ẢNH HƯỞNG CỦA MÀU SẮC ĐẾN TRẢI NGHIỆM CỦA CON NGƯỜI TRONG KHÔNG GIAN SỐNG

Màu sắc là một biến số quan trọng, nó ảnh hưởng và tác động tới nhận thức của con người trong không gian nội thất. Sau đấy Nội Thất Hoàn Hảo chúng tôi sẽ chia sẻ 9 cách thay đổi nhận thức về không gian nội thất bằng cách bố trí và lựa chọn màu sắc. 

Những yếu tố tác động tới trải nghiệm con người 

Môi trường sống và làm việc dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của người sống, sinh hoạt bên trong nó. Ngược lại, những không gian không đủ ánh sáng, bí bách có thể tạo cảm giác không thoải mái và gây khó chịu. Do đó, những nhà thiết kế nội thất rất chú trọng tới vấn đề này, ngay cả khi nó thường được coi là tiểu tiết. 

Khi thiết kế nội thất, kiến trúc sư có thể tính toán, thay đổi các biến số quan trọng. Cụ thể là cường độ ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, tỷ lệ màu sắc và các chủng loại vật liệu. Tất cả các yếu tố đều tác động tới cảm xúc và trải nghiệm của con người trong không gian sống. 

Màu sắc – Biến số trong thiết kế nội thất 

Để tạo nên cái “không khí” riêng của mỗi ngôi nhà, có những yếu tố tác động tới nhận thức về không gian nội thất mà chúng ta không cần thay đổi một inch tường. Ta có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng các vật liệu khác nhau hoặc sơn các bề mặt với lớp phủ khác nhau. 

Những tông màu sáng, nhã nhặn khiến không gian trở nên rộng hơn. Còn những tông màu tối hơn tạo cảm giác không gian nhỏ hẹp về mặt thị giá. Việc lựa chọn, sắp xếp màu sắc nội thất làm thay đổi phối cảnh trong nhà. Không những thế, nó còn có thể khiến căn phòng trông cao hơn, rộng hơn, dài hơn hoặc làm nổi bật một yếu tố tùy dụng ý khi thiết kế. 

Sau đây là những cách thay đổi không gian mà chỉ sử dụng màu sắc và phối hợp vật liệu:

Mở rộng không gian

Giải pháp để hạn chế cảm giác chật hẹp và tạo cảm giác rộng rãi cho những không gian có diện tích khiêm tốn là sử dụng màu sáng. Những tông màu này sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên khiến căn phòng rộng hơn về mặt thị giác.

Thu gọn không gian 

Ngược lại, nếu bạn muốn làm căn phòng trông nhỏ gọn, ấm cúng, hãy lựa chọn các màu sắc mạnh hơn cho các bề mặt tường. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác khép kín. Tuy nhiên, cách sử dụng màu sắc này chỉ phù hợp với một số chức năng nhất định. 

Hạ thấp trần 

Có một số trường hợp, đặc biệt là nhà ống, nhà phố việc hạ thấp trần sẽ khiến không gian thư giãn trở nên dễ chịu hơn. Đồng thời cũng mang tới cảm giác chào đón. Việc sơn trần bằng màu tối hơn tường hoặc để hộ kết cấu vật liệu sẽ tạo ấn tượng trần nhà thấp hơn so với thực tế. 

Kéo cao không gian 

Thực tế hiện nay những căn hộ chung cư có trần khá thấp, gây nên cảm giác nặng nề, ngột ngạt. Lựa chọn sơn tường bằng những màu tối và để trần nhà màu trắng sẽ giúp tạo cảm giác trần cao hơn. 

Nới rộng không gian

Sơn tường phía sau và trần nhà cùng màu và tối hơn các màu tường bên sẽ là giải pháp thông minh giúp khơi nới không gian rộng rãi, thoáng đạt hơn. Đây là kỹ thuật được kiến trúc sư sử dụng rộng rãi cho căn phòng hẹp hoặc khu vực hành lang. 

Thu hẹp không gian

Nếu bạn sở hữu một không gian quá rộng, lựa chọn sơn tường hai bên đối diện màu tối, để lại nề và trần sơn màu sáng sẽ khiến không gian bị thu hẹp lại về mặt thị giác. Giải pháp này còn được sử dụng để cải thiện tỷ lệ các phòng có kích thước không cân đối. 

Rút ngắn không gian 

Không gian sống của bạn khá rộng và bạn muốn nó trở nên ấm cúng, gần gũi hơn hãy dùng màu sơn tối cho bức tường phía sau và dùng màu sáng phủ trên bề mặt các nơi khác. 

Nhấn một bức tường 

Muốn làm nổi bật một bức tường hãy giữ nó có màu sáng hơn, trong khi sơn những bức tường khác bằng gam màu tối. Hiệu ứng từ phương pháp này sẽ giúp thu hút ánh nhìn vào bức tường mà bạn muốn nó nổi bật. 

Cắt ngăn tường 

Nếu bạn muốn bức tường trong phòng mình trông ngắn hơn, hãy sơn màu tối vào phần dưới bức tường. Kết quả thu được bạn sẽ có một bức tường nhìn ngắn hơn so với thực tế rất nhiều. 

Trên đây Nội Thất Hoàn Hảo chúng tôi đã chia sẻ 9 cách thay đổi nhận thức về không gian nội thất bằng cách bố trí và lựa chọn màu sắc. Với những bố cục màu sắc khác nhau sẽ cho ta cảm nhận về không gian khác nhau, và đó còn chính là mẹo để kiến trúc sư hô biến các không gian một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *