MÀU SẮC TRONG PHONG CÁCH NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Màu sắc giữ vai trò quan trong kiến trúc, nội thất. Ở mỗi phong cách nội thất sẽ sử dụng gam màu chủ đạo khác nhau như một nét đặc trưng riêng biệt; và màu sắc trong phong cách nội thất hiện đại lựa chọn những gam màu trung tính làm điểm nhận dạng tính cách của mình. Cùng Công ty Nội Thất Hoàn Hảo tìm hiểu kỹ về các mảng màu trung tính trong nội thất hiện đại nhé

mau-sac-trong-phong-cach-noi-that-hien-dai

Những gam màu trung tính

Tập hợp các màu sắc thuộc màu trung tính (Neutrals) đó là xám, nâu, ghi và kem. Theo thuật ngữ, màu trung tính để chỉ những màu sắc không có độ bão hòa và chứa nhiều yếu tố “xám”, do đó những gam màu trung tính không quá nổi bật như màu nóng hay màu lạnh nhưng chúng thường được sử dụng để làm nổi bật màu chủ đạo cho không gian nội thất 1 cách hiệu quả. 

Màu trung tính được phân loại như sau: 

  • Màu trung tính nóng gồm 2 màu kem và nâu
  • Màu trung tính lạnh gồm 2 màu xám và ghi

Tại sao phong cách hiện đại lựa chọn màu trung tính làm điểm nhận dạng tính cách

Màu trung tính (Neutrals) không gây nhiều tranh cãi lẫn nhau trong thiết kế nội thất, ngược lại chúng hài hòa một cách tự nhiên, không gây quá nhiều chú ý và tạo cảm giác thoải mái cho con người trong không gian. Con người luôn có xu hướng ấn tượng với những gam màu đậm nhưng cũngdễ bị mệt mỏi bởi các màu đậm, có độ bão hòa cao theo thời gian và bị phản chiếu mạnh mẽ khi có tác động của ánh sáng. Còn đối với các màu trung tính vốn không có nhiều ưu thế về mặt thu hút nhưng lại có xu hướng duy trì cảm nhận lâu và không khiến con người mệt mỏi. Đồng thời cách phối màu trung tính còn giúp đồ nội thất đảm nhận vai trò chủ đạo một cách tốt nhất. 

mau-sac-trong-phong-cach-noi-that-hien-dai

Phong cách nội thất hiện đại luôn hướng tới công năng tiện nghi và nơi nghỉ ngơi thư giãn đúng nghĩa, chính vì thế những gam màu trung tính được lựa chọn vì đáp ứng những điều đó. 

Ngoài các gam màu trung tính nâu, ghi, xám và kem thì phong cách hiện đại còn sử dụng phổ biến 2 gam màu vô sắc là trắng và đen. Màu trắng được sử dụng như màu nền làm tôn lên các gam màu khác; màu đen lại được sử dụng như màu chủ đạo để nhấn mạnh cá tính của gia chủ. 

mau-sac-trong-phong-cach-noi-that-hien-dai

Ngoài các gam màu trung tính nâu, ghi, xám và kem thì phong cách hiện đại còn sử dụng phổ biến 2 gam màu vô sắc là trắng và đen. Màu trắng được sử dụng như màu nền làm tôn lên các gam màu khác; màu đen lại được sử dụng như màu chủ đạo để nhấn mạnh cá tính của gia chủ.

Đặc điểm của gam màu trung tính trong thiết kế nội thất hiện đại

Chúng ta có thể thấy màu sắc trong các bảo tàng, hầu hết chúng đều được sử dụng với màu trung tính, cụ thể tại các không gian trưng bày và chúng giúp cho tác phẩm nghệ thuật trở nên nổi bật hơn. 

Trong thiết kế nội thất hiện đại chúng ta không nhất thiết chỉ sử dụng các gam màu trung tính mà có thể phối hợp cùng các màu sắc đậm để tạo nên cá tính của không gian. Một bảng màu trung tính cho phép kiến trúc sư nhấn mạnh chủ thể chính, màu tối được nhận biết dễ dàng trên nền tông màu sáng hơn, và chúng có xu hướng giảm dần. Do đó, các gam màu trung tính có khả năng làm nổi bật sản phẩm nội thất và hiệu ứng cá nhân trong mỗi không gian sống. 

mau-sac-trong-phong-cach-noi-that-hien-dai

Tương tự các phong cách nội thất khác, màu sắc trong phong cách nội thất hiện đại cũng chịu nhiều tác động từ ánh sáng. Do màu sắc là con đẻ của ánh sáng, không có ánh sáng sẽ không có màu sắc. 

Màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ thay đổi theo loại ánh sáng chiếu vào nó, dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo. Vì vậy trong quá trình thiết kế, kiến trúc sư luôn phải nghiên cứu kỹ hướng nhà, mức độ tác động của ánh sáng tự nhiên để có cách lựa chọn màu trung tính tốt nhất.

Màu sắc trong phong cách nội thất hiện đại có rất nhiều điều thú vị, hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm một số kiến thức trong ngành kiến trúc và nội thất tới bạn đọc. Công ty Hoàn Hảo chúc bạn lựa chọn được những gam màu nói lên cá tính của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *